Nếu câu trả lời là “Đúng” với tất cả câu hỏi dưới đây, thì người đó có thể xin tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản. Rất mong mọi người hãy thử tự đánh giá bản thân mình xem đã đủ điều kiện chưa.

1.  Tôi không có tiền án phạm tội, và hành động cư xử của tôi tốt.
  • Nếu vi phạm luật giao thông nhẹ trong 2-3 lần thì có thể sẽ được xem xét.
2. Tôi không trốn thuế hoặc có khoản thuế nào chưa đóng (Thuế thu nhập, thuế cư trú) và tôi hoàn thành đủ mọi nghĩa vụ nộp tiền bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm cấp lương hưu.
  • Tiền bảo hiểm sức khỏe và lương hưu không chỉ không có khoản nào chưa đóng, mà tôi còn nộp tiền đúng thời hạn.
3. Tôi sống “liên tục” trên 10 năm (Tròn 10 năm) tại Nhật Bản.
  • Trong vòng 10 năm có trên 5 năm tôi làm việc ở Nhật bằng Visa lao động.
  • Có ngoại lệ là nếu có chồng hoặc vợ là người Nhật hoặc là người có tư cách vĩnh trú, thì chỉ cần thỏa mãn điều kiện kết hôn trên 3 năm + sống ở Nhật trên 1 năm sẽ được xem xét.
  • Có ngoại lệ là người định cư lâu dài (Long Term Resident; Teijyu-sha) nếu đã trở thành người định cư được trên 5 năm thì sẽ được xem xét.
4. Visa mà tôi đang sở hữu có hạn cư trú trên 3 năm (3 hoặc 5 năm).
5. Tôi có nguồn thu nhập ổn định trên 300 man yên/năm.
  • Nếu có thu nhập trên 300 man yên/năm mà trong gia đình có nhiều người phụ thuộc vào, thì người đó vẫn bị coi là có thu nhập thấp.
6. Tôi đã xin Visa lao động mà hiện tôi đang có ở công ty bây giờ tôi đang làm.
  • Nếu người đó không chuyển công tác thì vấn đề này không liên quan đến việc xin tư cách vĩnh trú.
7. Tôi có người bảo lãnh thân phận cho tôi là người Nhật hoặc người đã có tư cách vĩnh trú.
  • Nếu có chồng hoặc vợ là Nhật hoặc người đã có tư cách vĩnh trú, thì chồng hoặc vợ sẽ là người bảo lãnh thân phận.
  • Nếu không thuộc trường hợp trên thì người có công việc ổn định và hoàn thành mọi nghĩa vụ đóng thuế sẽ có thể trở thành người bảo lãnh. Là đồng nghiệp hoặc bạn bè đều được.
8. Mọi tài liệu tôi đã khai nộp trong quá khứ không có tài liệu nào khai sai sự thật.
  • Nếu trong hồ sơ đăng kí lần này có điều gì đó mâu thuẫn với hồ sơ đã nộp để xin Visa lần trước thì tính tin cậy sẽ bị nghi ngờ. Đặc biệt cần chú ý để không xảy ra mâu thuẫn về trình độ học vấn và nghề nghiệp, cũng như thông tin về gia đình.
9. (Trong trường hợp có chồng hoặc vợ là Nhật hoặc người đã có tư cách vĩnh trú) Tôi sẽ không ly hôn ngay sau khi có được tư cách vĩnh trú.

 

Mọi thông tin liên lạc xin gọi đến số 03-6667-4918, hoặc truy cập vào “Trang liên lạc

Gyoseishoshi YOKOYAMA

参考:

永住権(Permanent Residence)

永住の許可率について

日本版高度外国人材グリーンカード