Xin chào. Tôi là Yokoyama, làm quản lý hành chính quốc tế.

Tôi muốn giải thích kĩ về cách xin Visa du lịch Úc cho người Việt Nam sống tại Nhật.

(Quan trọng) Người Việt Nam có thể xin qua mạng, nhưng ở đây tôi xin phép được nói về thủ tục xin trực tiếp qua cách nộp hồ sơ. Mong mọi người hiểu cho.

Loại Visa có thể xin

Ở đây tôi xin nói về thủ tục xin Visa dưới.

Visa du lịch (Subclass 600),

Tourist stream: trường hợp đến Úc với lý do du lịch, thăm quan, thăm gia đình, bạn bè.

Giấy tờ cần thiết

Ở đây tôi xin được nói về các giấy tờ cần thiết khi người xin đang làm việc tại Nhật hoặc đang sống tại Nhật với vợ/chồng người Nhật, hay với các dạng Visa khác.

Ngoài ra, tùy theo trường hợp (ví dụ như dưới 18 tuổi) mà sẽ cần thêm những giấy tờ khác.

  • Tờ khai xin Visa: Mẫu 1419, Application for a Visitor visa – Tourist stream (Viết bằng tiếng Anh)
  • Phí xin Visa Phí sẽ được trả bằng thẻ tín dụng (xem chú ý) nên sẽ phải điền thông tin thẻ vào tờ khai.
  • Ảnh (3.5cm x 4.5cm) 1 tấm
  • Bản photo tất cả các trang của hộ chiếu còn hạn
  • Bản photo hai mặt của thẻ cư trú
  • Bản photo chứng minh thư
  • Giấy chứng minh số tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân (tiếng Anh)
  • Bản kế hoạch hoạt động khi ở Úc (tiếng Anh)
  • Nếu có vợ/chồng người Nhật thì cần sổ hộ khẩu của người vợ/chồng đó (cần tiếng Anh)
  • Giấy chứng minh đang làm việc tại Nhật (tiếng Anh)

(Chú ý) Trong trường hợp không có thẻ tín dụng, có thể trả phí xin Visa bằng cách khác. Sẽ hơi mất thời gian và công sức, nên xin hãy nộp hồ sơ sao cho không bị gấp quá.

 

Về điểm cần chú ý,

Tất cả giấy tờ bắt buộc phải được viết bằng tiếng Anh.

Tuy hộ chiếu và thẻ cư trú được viết kèm tiếng Anh nên không cần phải mang đi dịch, nhưng giấy chứng minh đang làm việc tại Nhật, bản kế hoạch hoạt động, giấy chứng minh số tài khoản trong ngân hàng cần được viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh.

Trong trường hợp dịch sang tiếng Anh, giấy tờ mình tự dịch sẽ không được chấp nhận, mà phải qua NAATI – tổ chức phiên dịch được chính phủ Úc công nhận, hoặc phải qua những người phiên dịch chuyên nghiệp.

Bản dịch cần được viết trên letterhead (tiêu đề thư) của công ty phiên dịch hoặc phải có dấu của công ty, ngoài ra cần phải ghi rõ cách thức liên lạc với công ty hoặc người phiên dịch.

Các bước xin Visa

  1. Chuẩn bị giấy tờ.
  2. Gửi hồ sơ qua đường bưu điện bằng EMS hoặc các cách dịch vụ bưu điện quốc tế khác tới cục làm Visa tại đại sứ quán Úc ở Seoul.
  3. Khi đại sứ quán nhận được hồ sơ, họ sẽ liên lạc qua địa chỉ e mail ghi trên tờ khai.
  4. Tình trạng xét duyệt hồ sơ có thể kiểm tra được trên mạng ở “ImmiAccount”.
  5. Đại sứ quán sẽ thông báo kết quá qua cùng địa chỉ e mail. Khi được phép cấp Visa, bản PDF của tờ “Visa Grant Notice” cần được in ra và cầm theo khi đi du lịch.

 

Ngoài ra, trên hộ chiếu sẽ không được đóng dấu hay dán Visa.

 Thời gian xét hồ sơ

Trong trường hợp xin Visa du lịch Subclass 600, thường là sau 1 tuần đến 1 tháng sẽ được thông báo kết quả.

 Phí xin Visa là bao nhiêu?

Khi xin sẽ mất những phí sau:

  • Phí xin Visa trả cho đại sứ quán Úc: 140 đô Úc (khoảng 12,000 yên)
  • Phí xin giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng: khoảng 800 yên
  • Phí dịch sổ hộ khẩu: khoảng hơn 5000 yên
  • Phí bưu điện để gửi hồ sơ sang đại sứ quán Úc tại Hàn Quốc: khoảng 1,400 yên

Nghĩa là nếu tự mình nộp hồ sơ sẽ mất khoảng 20,000 yên.

Tùy theo lượng dịch mà sẽ cần nhiều hơn nữa.

 Visa nhận được là gì?

Tùy theo quyết định của đại sứ quán, nhưng thường sẽ là Visa single (1 lần) có hạn trong 1 năm, thời hạn có thể lưu trú là 3 tháng.

Tại văn phòng của chúng tôi cũng có dịch vụ phiên dịch và nộp hồ sơ thay (chỉ hồ sơ giấy). Chúng tôi có thể đáp ứng yêu cầu từ cả nước. Xin hãy hỏi chúng tôi một cách thoải mái.

Số điện thoại (03-6667-4918hoặc qua mail.

Reference Page

メインページに戻る